Bạn đã biết gì về môn võ lồng MMA?

MMA (Mixed Martial Arts) là môn võ tổng hợp đang phát triển với tốc độ chóng mặt và ngày càng có nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới. Tuy nhiên không nhiều người hiểu rõ về môn võ này.

MMA đã từng là đấu trường để các môn võ cạnh tranh với nhau, tận dụng mâu thuẫn vốn có của giới võ thuật về câu hỏi “Môn võ nào là thực chiến nhất?” để tạo nên những trận đấu khốc liệt – những trận đấu mà việc thắng, bại còn là danh dự của môn võ. Những đòn hiểm được cho phép để đảm bảo sự công bằng của các môn võ, sự tàn bạo của MMA thời kì đầu là điều không ai chối cãi. Tuy nhiên, sau này mục đích của môn võ này là tìm ra kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ các môn võ khác nhau trên Thế giới.

9228306_G

Các võ sĩ MMA ngày trước

Hiện nay, MMA là một môn thể thao gồm những trận chiến tay không giữa hai võ sĩ.  Các võ sĩ MMA có thể xuất thân từ nhiều môn võ khác nhau như: Boxing, Muay Thái, Judo, BJJ… Đây là môn võ tổng hợp cho nên các võ sĩ có thể sử dụng các đòn thế từ các môn võ khác nhau miễn là có thể đánh bại được đối phương. Để có thể thi đấu MMA, một võ sĩ phải tập luyện nhiều môn võ, bởi lẽ các môn võ đều có sở trường riêng, và những hạn chế riêng có thể bị đối thủ “khai thác”.

Hầu hết các nhà vô địch MMA đẳng cấp thế giới đều tập luyện 3 đến 5 môn võ thậm chí nhiều hơn thế. Trong số đó sẽ có một bộ môn mà họ đã từng tập luyện trước đây khi chưa xác định sẽ là võ sĩ MMA chuyên nghiệp và một số môn khác nhằm bổ trợ và có đầy đủ kỹ năng để có thể vào lồng sắt.

Ngày nay, MMA trở thành môn võ được nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn thử sức mình. Chính vì vậy mà có rất nhiều trung tâm huấn luyện MMA trên toàn Thế giới trong đó có Việt Nam. Một điều hiển nhiên là các võ đường này không thể dạy cho các học viên một lúc nhiều môn võ khác nhau được mà sẽ có một “công thức” riêng với những môn võ, chiêu thức tối thiểu cần phải luyện tập để có thể thi đấu và tự vệ. Dĩ nhiên MMA là môn võ mang tính đối kháng cao nhưng để tập luyện thành công lại là cả một quá trình gian nan và phấn đấu không ngừng.

Tim Sylvia, cựu vô địch UFC hạng nặng từng nói: “Tập luyện MMA là điều khó khăn nhất mà tôi từng thực hiện trong cuộc sống”. Hay như võ sĩ UFC hạng bán nặng, Chuck Liddell khẳng định: “Tập luyện MMA nghiêm ngặt hơn bất kỳ môn võ nào.”

>> Có thể bạn quan tâm: Quần MMA, Muay Thái chính hãng Venum, Hayabusa

Comments

comments


Đánh giá bài viết:

0 votes, 0 avg. rating

Chia sẻ: