Bạn đã uống nước đúng cách khi luyện tập võ thuật chưa?

Bạn có biết uống nước không đúng cách nhất là khi tập luyện võ thuật hay thể thao có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

A Cuban boy drink water during a training session at Rafael Trejo boxing gym in Havana, Cuba, 5 February 2010. During the last 30 years Cuba has produced more World Champions and Olympic gold medallists in amateur boxing than any other country. Many famous fighters, who came out of Cuba, were training at Rafael Trejo boxing gym in their youth. This run down open air facility in the Old Havana is a place of learning and mastering the art of boxing by the old school style. Boys begin their training very young. As sports are given a high political priority in Cuba, all children are systematically encouraged to develop their skills. Those who succeed will become heroes of Cuban society.

Uống nước rất cần thiết cho luyện tập võ thuật, thể thao

Chắc chắn ai cũng biết nước rất cần thiết đối với cơ thể con người giúp làm giảm quá trình oxy hóa và sự phát ra các chất phóng xạ bên trong cơ thể. Đặc biệt hơn đối với những người tập thể thao, võ thuật thường xuyên thì nước còn cần thiết hơn giúp bạn duy trì được mức độ tập luyện tốt nhất, cân bằng điện giải, tránh tình trạng nứt nẻ, khô da sau khi luyện tập. Thiếu nước trong quá trình luyện tập có thể dấn đến rối loạn thân nhiệt, giảm khả năng tự làm mát của cơ thể, về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch, huyết áp.

Nước cần thiết cho việc luyện tập, tuy nhiên không phải bạn cứ uống và uống thật nhiều. Với một cái bụng đầy nước ục ịch sẽ làm cho việc tập luyện trở thành cực hình vì bạn sẽ bị các cơn tức bụng tra tấn hay tệ hơn có thể bạn còn bị hạ natri trong máu hay còn gọi là nhiễm độc nước. Hiện tượng này rất dễ xảy ra khi bạn nạp vào cơ thể một lượng nước lớn trong một thời gian ngắn, làm cho thận quá tải dẫn đến lượng natri trong máu giảm đột ngột. Tình trạng này có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu hay tồi tệ hơn là hôn mê.

Vậy uống nước như thế nào là đúng cách?

Boxing training woman drink water hold punching bag

Không nên uống quá nhiều nước khi luyện tập

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trước 2 – 3 giờ khi tập thể thao hay võ thuật bạn nên uống 450 – 600ml nước. Trước 20 – 30 phút trước buổi tập uống thêm 240-300ml nước. Trong quá trình tập luyện cứ 15 đến 20 phút bạn nên uống khoảng 200ml để giúp giữ năng lượng. Để phục hồi lượng mồ hôi đã mất trong khi tập, sau khi tập trong khoảng 30 phút bạn nên uống thêm 200ml nước nữa nhé!

Uống nước gì là tốt nhất?

Khi luyện tập võ thuật hay thể thao thì nước lọc là thức uống tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn phải luyện tập hàng giờ nên sử dụng những loại nước có chứa nhiều khoáng và ion.

Lưu ý: Nhiều bạn có thói quen uống nước tăng lực trước hoặc sau các buổi tập để cảm thấy khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, những loại nước này có chứa nhiều chất kích thích như caffeine và lượng đường trong đó khá cao gây tăng cân, béo phì, đái tháo đường và các bệnh về tim mạch. Do đó uống những loại thức uống này có thể tạo cảm giác hưng phấn, khỏe khoắn tức thì cho bạn nhưng về lâu dài thì không  tốt cho cơ thể bạn chút nào.

Comments

comments


Đánh giá bài viết:

2 votes, 4 avg. rating

Chia sẻ: