Bí kíp chiến thắng với tốc độ

Ở bất kỳ môn võ nào thì tốc độ là yếu tố cần thiết và hết sức quan trọng để mang lại chiến thắng cho bạn.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về câu chuyện về xe hơi và xe tải ở đâu đó, một chiếc xe hơi chạy với tốc độ nhanh và một chiếc xe tải lớn chạy với tốc độ chậm cùng đâm vào một vật. Qua ví dụ này bạn có thể thấy rõ ràng được trọng lượng có thể bù cho tốc độ và ngược lại tốc độ cũng có thể bù cho trọng lượng, nếu bạn không được mạnh thì hãy dùng tốc độ để bù cho sức mạnh.

toc-do-trong-vo-thuat -2

Lấy tốc độ để bù sức mạnh

Tuy nhiên để có thể ra một đòn nhanh thì yếu tố kỹ thuật là không thể thiếu, bạn cần luyện tập đòn đó thật tốt, thật nhuần nhuyễn, lặp đi lặp lại theo một quy trình định sẵn  để có thể ra đòn như một cách phản xạ tự nhiên của mình vậy. Những luyện tập tập như thế nào cho đúng?

Trong võ đường, bạn đã từng thấy một huấn luyện viên khuyên võ sinh của mình “chậm lại”, sở dĩ như vậy là vì khi bạn cố ra một đòn nhanh thì bạn càng bị chậm lại do yếu tố tâm lý. Khi bạn cố gắng tăng tốc độ đòn của mình lên thì tâm lý chính là yếu tố kéo bạn chậm lại qua việc làm căng thẳng các cơ bắp. Nếu bạn để cho đôi tay của mình được thả lỏng thoải mái thì cú đấm của bạn sẽ nhanh hơn khi bạn cố tình làm căng các cơ bắp. Chính vì vậy, trong khi luyện tập bất cứ một đòn thế nào bạn hãy luyện tập chậm và thoải mái, bạn sẽ thấy kỹ thuật của mình tiến bộ hơn, các đòn đánh cũng trôi chảy hơn. Dần dần tốc độ của bạn sẽ tự cải thiện một cách tự nhiên mà không gò bó bởi tâm lý, thậm chí bạn còn không thể nhận ra được.

toc-do-trong-vo-thuat

Tập luyện nhuần nhuyễn 1 đòn để nó trở thành phản xạ

Mệt mỏi là một trong những yếu tố cản trợ sự nhanh trong võ thuật. Trong thực tế, khi ra đòn, tốc độ của đòn chỉ có thể giữ được 30 đến 40 giây sau đó chậm dần và yếu đi. Chính vì vậy mà việc luyện tập sức bền để chống lại sự mệt mỏi là cần thiết để duy trì tốc độ trong võ thuật. Có rất nhiều bài tập sức bền khác nhau, bạn nên chọn một bài tập phù hợp với cơ thể và thời gian của mình nhất để đạt được hiệu quả cao.

Tóm lại, tốc độ không chỉ là một phần của sức mạnh, mà còn là công cụ để đưa sức mạnh ấy đến đúng chỗ: những cú đấm – cú đá đến đúng nơi nó cần đến trước khi bị gạt đỡ, che chắn. Để đạt được tốc độ thì bạn phải luyện tập một động tác chậm và thường xuyên tránh “giục tốc bất đạt”.

Comments

comments


Đánh giá bài viết:

0 votes, 0 avg. rating

Chia sẻ: