Biểu hiện chứng tỏ bạn đang thiếu dinh dưỡng

Nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng có thể xảy ra ở bất kỳ ai kể cả những người học võ, chơi thể thao hay người lao động bình thường.

Đối với một người học võ hay chơi thể thao thì vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng. Tuy nhiên dinh dưỡng lại là một vấn đề phức tạp và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Ngay cả việc bạn luyện tập 2 môn khác nhau nhưng cùng ăn một khẩu phần cũng tạo ra hai tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khác nhau.

Bạn nên bỏ túi một số dấu hiệu cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng để có thể bổ sung kịp thời nhé!

1. Khả năng nhìn kém vào ban đêm

kha-nang-nhin-kem-vao-ban-dem

Mắt bạn nhìn kém hơn vào ban đêm

Nếu bạn có biểu hiện này thì rất có thể bạn đang bị thiếu vitamin A. Vitamin A được biết đến như là retinol, yếu tố cần thiết giúp thúc đẩy khả năng nhìn và chăm sóc mắt toàn diện.

2. Các vết nứt ở khóe miệng

Dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu sắt, kẽm và B12. Điều này thường xảy ra với những người ăn chay.

3. Vết loét và sự đổi màu của miệng và lưỡi

Phát hiện ra những dấu hiệu này thì chắn hẳn bạn đang bị thiếu vitamin B. Vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe của miệng và lưỡi. Do chúng là loại vitamin tan trong nước nên cơ thể không thể lưu giữ được, vì vậy mà bạn cần liên tục bổ sung để duy trì sức khỏe.

4. Móng tay yếu, đốm hoặc lằn gợn

can-trong-suc-khoe-voi-nhung-bieu-hien-bat-thuong-tren-mong-tay (3)

Móng tay có nhiều lằn gợn

Đây là dấu hiệu phổ biến của sự thiếu hụt kẽm, nguyên tố cần thiết cho sự phát triển và thực hiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào và thúc đẩy sự tăng trưởng.

5. Sự đông máu kém

Nếu bạn thường xuyên bị chảy máu cam thì cơ thể bạn có thể bị thiếu vitamin K. Không chỉ cần thiết cho quá trình tuần hoàn máu bình thường, vitamin K cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khoáng hóa xương và thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào.

6. Cơ và xương bị yếu

canh-bao-thieu-can-xi-thieucanxi-1487816252-width500height291

Cơ và xương của bạn bị yếu

Cơ và xương bị yếu là dấu hiệu cảnh báo cho sự thiếu hụt vitamin D hoặc canxi. Đây là một dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, góp phần vào sự tăng trưởng và duy trì cấu trúc của cơ thể.

7. Thường xuyên bị chuột rút

Magie, Canxi, kali hỗ trợ chức năng và sự vận chuyển cơ bắp. Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng này, bạn sẽ bị chuột rút và cảm thấy khó chịu liên tục ở bàn chân, bắp chân và các nhóm cơ bắp chân.

Nếu thấy cơ thể mình có một trong những biểu hiện trên thì hãy nhanh chóng bổ sung dưỡng chất cần thiết ngay nhé. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn học tập, làm việc và luyện võ tốt hơn đó!

Comments

comments


Đánh giá bài viết:

0 votes, 0 avg. rating

Chia sẻ: