Những điều bạn nên tránh khi luyện tập võ thuật

Các võ sinh, nhất là những người mới tập hay tự luyện võ thuật tại nhà thường mắc phải một số sai lầm tưởng chừng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến quá trình luyện tập cũng như sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số sai lầm mà bạn nên tránh khi luyện tập võ thuật:

1. Không có tinh thần luyện tập

luyen-vo-1

Bạn phải có đam mê với võ thuật

Để có thể tập luyện tốt thì bạn phải có một tinh thần tốt, sự đam mê và chăm chỉ. Nhiều người khi luyện tập võ thuật thường cảm thấy mệt mỏi và cho rằng những bài tập võ quá khô khốc và lạnh lùng.

Tinh thần và ý chí là một trong những điểm mấu chốt quyết định sự thành công hay thất bại trong võ thuật. Chính vì vậy bạn phải luôn luôn sống với đam mê võ thuật của mình, tập luyện với sự hăng say chứ không phải sự cố gắng nửa vời cho qua một bài quyền hay lên một đai.

2. Dục tốc bất đạt

Dục tốc bất đạt là câu nói hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, võ thuật cũng vậy – bạn không thể đòi hỏi kết quả khi vừa mới bắt đầu được. Võ thuật là cả một chặng đường dài cố gắng, khổ luyện.

Bạn không thể trông mong là có thể luyện tập ít mà có thể đạt được hiệu quả rõ rệt. Luyện tập võ thuật đòi hỏi bạn phải tập luyện thường xuyên và đều đặn. Nếu bình thường bạn không tập luyện thường xuyên mà chỉ dồn vào hai ngày cuối tuần để luyện tập thì mục tiêu của bạn mãi mãi không thành sự thật. Kiểu tập luyện dồn dập chỉ khiến bạn mệt mỏi và gây chấn thương cho chính mình mà thôi.

3. Không khởi động

a

Bạn phải khởi động trước khi luyện tập võ thuật

Đừng lười như thế, nếu không khởi động trước khi tập võ hay chơi bất kỳ một môn thể thao nào thì máu và ô xy chưa kịp lưu thông đến các bộ phận trên cơ thể. Lúc nhịp tim cũng tăng vọt hết sức nguy hiểm gây ra các tình trạng dộp bẻ, co rút cơ, dễ dấn đến chấn thương cho cơ thể. Chính vì vậy hãy dành ra 5 – 10 phút để thực hiện các bài khởi động đơn giản trước khi luyện tập nhé!

4. Không phục hồi sức sau luyện tập

Khi kết thúc buổi tập bạn không nên dừng lại đột ngột mà căn cứ theo tình trạng cơ thể mà bỏ ra khoảng 5 – 10 phút vận động nhẹ nhàng để nhịp tim trở lại bình thường. Việc phục hồi sức sau luyện tập là việc làm hữu ích giúp giảm chấn thương cơ bắp.

5. Không uống đủ nước

Healthy and fit. Young cheerful woman drinking water in a boxing gym and contagiously laughing

Cần bổ sung đủ nước cho cơ thể khi tập luyện võ

Cơ thể bạn cần nước, cơ bắp bạn cần nước chính vì vậy nếu bạn không bổ sung đủ nước thì dễ dấn đến tình trạng co giật hoặc đau. Bạn nên bổ sung nước đầy đủ trước khi tập, trong khi tập và cả sau khi tập nữa nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn đã biết uống nước đúng các khi tập luyện võ thuật chưa?

Comments

comments


Đánh giá bài viết:

0 votes, 0 avg. rating

Chia sẻ: