Võ thuật – Khi mất động lực tập luyện bạn sẽ làm gì

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi với môn võ mình đang theo đuổi? Có bao giờ bạn cảm thấy mất động lực và muốn rời khỏi lớp võ của mình?

Động lực – tâm lý là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc tập luyện và theo đuổi võ thuật hay bất kỳ môn thể thao nào khác. Tuy nhiên, trong suốt quá trình luyện tập vì một lý do nào đó bạn sẽ mất đi yếu tố đó. Vậy, khi đó bạn sẽ làm gì để có thể tiếp tục theo đuổi đam mê võ thuật của mình đến tận cùng.

Dưới đây là một số gợi ý cơ bản của Tân Việt giúp bạn lấy lại động lực để theo đuổi đam mê của mình:

1. Nghỉ ngơi

tap-vo-2

Đôi lúc bạn cần nghỉ ngơi

Đôi khi sự kiệt sức làm bạn nản lòng không phải vì bạn chán hay hết đam mê. Khi việc luyện tập làm bạn quá đuối bên cạnh những áp lực khác đến từ gia đình và xa hội,… nếu bạn tiếp tục chịu đựng thì bạn chỉ nhận lại được sự mệt mỏi và chán nản mà thôi. Lúc này tốt nhất bạn nên dừng chân một lúc để cho mình được nghỉ ngơi. Sau vài ngày, nếu bạn đã thấy nhớ bao cát hay những giờ luyện tập cùng với người thầy và đồng môn của mình thì hãy quay lại ngay nhé!

2. Tìm lại mục đích luyện tập võ thuật của mình

Mỗi người có một lý do riêng để họ đến với lớp võ như vì sức khỏe, để tự vệ, yêu thích võ hay chỉ vì có bạn rủ đi học. Mỗi bộ môn võ, mỗi câu lạc bộ, mỗi võ sư khác nhau lại phù hợp với một một lý do nào đó của bạn.

Hãy tự xét lại xem mục đích đến với việc tập võ của bạn là gì thì bạn sẽ tìm được cho mình Câu lạc bộ, môn võ phù hợp để bạn có thể tập luyện hăng say hơn.

3. Đặt mục tiêu cho bản thân

boxing-target

Đặt mục tiêu cho việc luyện tập của mình

Võ thuật là cả một chặng đường dài mà yêu cầu người học võ phải luôn luôn phấn đấu.  Bạn sẽ không biết mình đang cố gắng vì cái gì nếu không tự đặt ra mục tiêu cho bản thân. Bạn cần biết mình là ai, đang ở trình độ nào và có mục tiêu tiêu riêng để có thêm động lực cho mình. Bất cứ việc gì nếu không có mục tiêu và mục đích rõ ràng thì bạn dễ cảm thấy chán nản và dễ dàng bỏ cuộc hơn.

Hãy tự đặt cho mình mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để có thể gắn bó với võ thuật. Ví dụ như, trong vòng 3 tháng đủ khả năng đối kháng với người bạn đồng môn có trình độ nhỉnh hơn, trong 6 tháng phải chịu đựng được một routine bài tập dài 30′,… Những mục tiêu như vậy sẽ tạo nên động lực cho bạn theo đuổi môn võ của mình lâu dài hơn.

Đối với nhiều người, võ thuật là cả cuộc đời họ còn với bạn thì sao? Nếu đang cảm thấy chán nản, hãy tìm lại động lực để có thể tập luyện hăng say hơn nhé!

Comments

comments


Đánh giá bài viết:

0 votes, 0 avg. rating

Chia sẻ: