6 Chiêu Thức Rèn Luyện Tàn Bạo Nhất Trong Võ Thuật

Võ thuật từ xưa đã tồn tại những phương thức luyện tập vượt xa khả năng của con người bình thường và thử thách giới hạn chịu đựng của người tập. Hãy cùng Tân Việt khám phá những chiêu thức rèn luyện hết sức tàn bạo này nhé!

Kĩ thuật huấn luyện Spetsnaz

vo thuat

Spetsnaz là một thuật ngữ Nga chỉ lực lượng quân đội gồm những người ưu tú nhất do chính quyền Liên Xô và Vladimir Putin điều hành. Họ được thành lập để thực hiện những nhiệm vụ mật đặc biệt khó khăn nhất của đất nước, chính vì vậy, họ được huấn luyện thành những chiến binh cứng rắn trước mọi thử thách và cũng không bao giờ chấp nhận thất bại. Những bài huấn luyện võ thuật và sức khoẻ của lực lượng Spetsnaz được ghi nhận gây ra tỉ lệ người thiệt mạng cao nhất so với tất cả mọi kĩ thuật huấn luyện của quân đội trên toàn thế giới.

Để được gia nhập lực lượng Spetsnaz, người thi sẽ phải vượt qua một bài kiểm tra thể chất được gọi là “Khống chế cơn đau”. Ở bài kiểm tra này, các huấn luyện viên sẽ dùng nhiều phương thức khác nhau để tra tấn các binh sĩ khiến cho học làm quen với sự đau đớn. Trong khi ở những lực lượng quân đội khác, kiểm tra đầu vào sẽ bao gồm bơi lội, nâng tạ, chạy bộ thì ở Spetsnaz, các huấn luyện viên sẽ vây quanh người thi và đánh hết sức đến khi chấn thương nặng nề hoặc ngất xỉu để xem họ có thể chịu đựng đau đớn đến đâu.

Một trong những phương pháp tập luyện khác của họ là đặt những tảng đá lên lồng ngực và dùng búa tạ đập vỡ những tảng đá hoặc là bạn sẽ nắm chặt một đầu dây,  đầu còn lại sẽ được gắn chặt vào một chiếc xe và chạy vòng quanh sân.

Phương pháp đào tạo của các Samurai cổ đại

vo thuat

Đối với các các chiến binh Samurai Nhật Bản cổ đại, sức mạnh tinh thần và khả năng chịu đựng được đau đớn và những điều kiện khắc nghiệt là yếu tố quan trọng nhất tạo nên một chiến binh hùng mạnh.

Để hình thành được sự cứng rắn này trong tinh thần, các Samurai phải luyên tập chiến đấu với thiên nhiên như: đứng khỏa thân trong tuyết sâu hoặc ngồi bên dưới thác nước đá lạnh. Nhiều người cũng thực hành tự nguyện đi bộ mà không có lương thực, nước uống hay không ngủ để tự chống lại sự thiếu thốn. Ở mức cực đoan khác, uống rượu mạnh thường xuyên là một phương pháp được yêu thích để tăng sức bền và tăng sức sống.

Một cách huấn luyện tinh thần tàn nhẫn khác của Samurai là chuẩn bị cho cái chết. Các samurai được huấn luyện có thể chết bất cứ lúc nào, do đó phải đảm bảo rằng việc làm của họ hiện tại sẽ không để lại bất kỳ tiếc nuối gì. Samurai cũng được khuyến khích ngồi thiền thường xuyên để chuẩn bị tinh thần cho sự khó khăn trong các nhiệm vụ và trong chiến tranh.

Phương pháp rèn luyện chân của Muay Thái xưa

vo thuat

Ở võ thuật Muay Thai, một trong những yếu tố quan trọng nhất là các võ sĩ cần phải có những cú đá bằng chân cực mạnh và chính xác.Trong phương pháp tập luyện Muay Thái cổ xưa, rèn sức mạnh của đôi chân được thực hiện bằng nhiều bài tập khác nhau.

Để rèn đòn đá và đòn gối, các võ sĩ Muay Thái ngày xưa sử dụng bài tập đá thân chuối. Thân chuối mềm và xốp, ít hại chân, giống như bao cát hiện đại thời nay. Họ chọn những cây chuối có đường kính lớn để thực hiện các đòn đá, đòn gối đến khi nào đốn ngã được nó. Đây là phương pháp tập luyện phổ biến nhất mà các võ sĩ Muay Thái xưa tin dùng.

Một cách luyện tập chân khác là bài tập leo cây dừa bằng chân trần. Việc leo cây dừa bằng chân trần được sử dụng để rèn sức mạnh, rèn luyện sự nhanh nhẹn cho đôi chân. Leo cây dừa bằng chân trần cũng làm săn chắc cơ đùi và làm dày da chân nhờ vào thân dừa vốn rất xù xì, thô ráp.

Một bài tập khác được người luyện Muay Thái xưa sáng tạo là bài tập nhảy ra khỏi hố đất. Các võ sĩ đào những hố nhỏ có độ sâu từ đầu gối cho đến eo, rồi dùng sức bật của đôi chân để nhảy ra khỏi hố. Đây là phương pháp để rèn luyện sức mạnh bùng nổ cho đôi chân, một loại sức mạnh mà các võ sĩ Muay Thái luôn phải có trong lúc chiến đấu.

Đọc Thêm: 5 Môn Phái Võ Thuật Việt Nam Bạn Nên Biết

Phương Pháp tập luyện của Thiếu Lâm Tự

vo thuat

Nhắc đến võ thuật trung hoa thì không thể nào bỏ qua môn phái nổi tiếng Thiếu Lâm Tự, môn phái làm rạng danh võ sư Lý Tiểu Long qua nhiều thế kỷ. Các nhà sư trong chùa Thiếu Lâm tin rằng sức mạnh chỉ xuất phát từ tâm. Do đó, sau khi đã rèn luyện một cái tâm, một tinh rần cứng rắn, họ hầu như không có bất cứ hạn chế nào trong các bài tập rèn luyện thể chất.  Thậm chí, có nhiều bài tập còn vượt quá sức chịu đựng của con người mà họ thậm chí không chớp mắt.

Các kỹ năng võ thuật của các nhà sư Thiếu Lâm tập trung vào sức mạnh tinh thần, sự cân bằng và sự linh hoạt trong việc huấn luyện. Một cách để làm điều này là ngồi thiền trong một thời gian dài, việc này sẽ giúp tăng cường sự tập trung tinh thần, cân bằng các điều kiện của cơ thể và cải thiện tính linh hoạt.

Một phương pháp đào tạo cho các nhà sư Thiếu Lâm là dạng hai chân cân bằng trên hay cây cột hoặc hai trụ trong một thời gian dài. Mặc dù phương pháp đào tạo này có vẻ tàn nhẫn, nhưng vẫn còn tương đối dễ  hơn so với một số các phương pháp tập luyện khác nữa.

Phương pháp đào tạo Karate Tameshiwari

vo thuat

Tameshiwari được hiểu là nghệ thuật của việc phá vỡ các khối gạch bằng các bộ phận của cơ thể như là đầu, chân, khuỷu tay… Tameshiwari từng là một phương pháp luyện tập rất phổ biến của Karate để thể hiện những đòn tấn công mạnh mẽ, chính xác và sự tập trung cao độ của các võ sinh. Nếu nhìn qua Tameshiwari có vẻ khá đơn giản vì chỉ là đập vỡ đồ vật, nhưng thực ra chiêu này đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật trong Karate và khi được sử dụng để chiến đấu võ thuật, Tameshiwari có thể chứng tỏ được sức sát thương rất lớn.

Đây còn là cách các huấn luyện viên Karate ngày xưa kiểm tra trình độ và sự tiến bộ của các môn sinh của mình. Trong khi ít được tập luyện trong võ thuật ngày nay, Tameshiwari đã từng là cách duy nhất để đo lực tấn công. Tuy nhiên, nghệ thuật Tameshiwary ngày nay đã vượt ra khỏi giới hạn của mộ võ Karate để trở thành một môn thể thao riêng biệt với những cuộc thi trên toàn thế giới. Tameshiwari chính là minh chứng của việc với sức mạnh của võ thuật, con người sẽ có khả năng vượt qua những giới hạn tưởng chừng như không thể.

 Phương pháp rèn luyện vùng nhạy cảm của các nhà sư Thiếu Lâm

vo thuat

Các nhà sư Thiếu Lâm tin rằng đối thủ của họ có thể chiếm thế thượng phong bất cứ lúc nào bằng việc tấn công vào bộ phận nhạy cảm của họ, chính vì thế, họ đã phát triển một phương pháp gọi là “the Iron Egg” để rèn luyện sự cứng rắn cho địa điểm nhạy cảm này.

Thực ra, không hề có bất cứ bí quyết nào đặc biệt giúp các nhà sư Thiếu Lâm có thể chịu đựng được đòn tàn bạo tấn công vào vùng này, nên họ chỉ còn cách duy nhất là đá vào bộ phận nhạy cảm của nhau một cách thường xuyên như một cách rèn luyện khả năng chịu đau đớn. Ngoài ra với phương pháp luyện tập này, họ sẽ không bị bất ngờ và mất thế chủ động trong giao đấu võ thuật khi đối thủ tấn công họ ở những vùng nhạy cảm.

Đồng hành cùng Võ Thuật Việt Nam từ năm 1962, Tân Việt là nhà cung cấp võ phục và dụng cụ võ thuật hàng đầu của các Huấn Luyện Viên lâu năm cùng hàng nghìn cá nhân đam mê và yêu thích võ.

Võ phục Tân Việt

Tân Việt được thành lập năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay, Tân Việt luôn tự hào là nhân tố tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và phân phối võ phục cũng như dụng cụ thể thao nói chung và dụng cụ võ thuật nói riêng. Hotline 0909.689.200 hoặc hòm thư: sales_online@tanvietco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *