6 Điều cha mẹ cần biết trước khi cho con học võ thuật

Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi liệu có nên cho con theo học võ thuật, hay đang tìm kiếm một môn võ phù hợp để cho con, bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này và đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

tập luyện võ thuật

Bạn muốn con học được gì từ võ thuật?

Trước hết bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu của bạn khi cho con học võ là gì? Khả năng tự vệ? Ý chí mạnh mẽ? Tinh thần kỷ luật? Có rất nhiều lợi ích khi cho con học võ nhưng nhưng chọn ra một định hướng cụ thể cho con là điều quan trọng hơn hết. Truớc khi bạn tìm hiểu trường lớp, trung tâm để gửi con đến học, hãy tự hỏi bản thân rằng bạn muốn con mình đạt được lợi ích gì từ võ thuật. Ví dụ võ thuật không thể dạy một đứa bé 4 tuổi học cách tự vệ thực sự, nhưng nếu bạn muốn định hướng cho con phát triển khả năng võ thuật lâu dài, bạn nên suy nghĩ về bộ môn này nhưng một cách nghiêm túc hơn và đưa ra những định hướng lâu dài, cụ thể.

Trường học và thầy dạy quan trong hơn là tinh thần của bộ môn

Tiếp đến, bạn cần chọn lựa kĩ càng mội trường và huấn luyện viên để gửi gắm con em. Đối với trẻ em, sự khác nhau giữa các môn võ không quá rõ ràng. Điều quan trọng hơn hết là huấn luyện viên và môi trường bạn chọn gửi con học võ. Việc chọn thầy dạy võ cũng quan trọng nhiều như chọn giáo viên cho con bạn vậy nếu bạn muốn con học được nhiều nhất có thể từ võ thuật Joshua David Stein, một võ sư Aikido đai đen nói: “Tìm hiểu chuyên sâu về võ sư của con bạn rẩt quan trọng. Đừng ngần ngại tìm hiểu về chuyên môn và kinh nghiệm của thầy dạy võ trước khi quyết định gửi con đi học”.

Tương tự như vậy,  tìm hiểu về môi trường và lớp võ cũng quan trọng không kém. Bạn có thể đển trung tâm dạy võ, xem qua các lớp học và những học trò lâu năm của lớp võ đó. Nếu trông chúng không có tinh thần hào hứng khi tập luyện thì đó là một minh chứng tiêu cực cho lớp học đó. Bạn cũng nên nhìn ra xem có dấu hiệu bạo lực, cạnh tranh hay học sinh bị bắt tập luyện quá căng thẳng ở những môi trường đó không. Kể cả khi ngay bên cạnh nhà bạn là một lớp tâm dạy võ, bạn cũng không nên vì sự tiện lợi mà bỏ qua việc tìm một lớp học phù hợp nhất cho con bạn. Bạn muốn con mình được học và luyện tập trong một môi trường chúng cảm thấy thoải mái, thích thú và hào hứng đến học mối tuần. Nếu trẻ em không phát triển được sự đam mê thích thú với võ thuật ở nơi học, chúng sẽ rất nhanh chóng từ bỏ!

Đừng áp lực con bạn trở thành Lý Tiểu Long sau một thời gian luyện tập

Khi cho con học võ, bạn không nên đặt nặng áp lực vào sự tiến bộ rõ rệt của con em trong một thời gian ngắn. Một trong những suy nghĩ sai lầm về võ thuật đó là trẻ em sẽ rất giỏi đánh nhau sau một thời gian học tập. Như một chuyên gia chỉ ra: “Võ thuật sẽ không khiến con cái bạn trở thành cỗ máy nịna. Ít nhất là sau một thời gian ngắn luyện tập. Phải mất rất nhiều thời gian luyện tập mới có thể giỏi võ. Võ thuật không phải là phép thuật, mà là sự kiên trì” Lý Tiểu Long không trở thành huyền thoại sau 1 đêm học võ, và chắc chắn con bạn cũng không. Võ thuật đòi hỏi một quá trình học tập dài và kiên nhẫn. Có thể sau 6 tháng hay một năm, bạn không nhận ra điều gì quá khác biệt ở con mình, nhưng kĩ năng của chúng thực ra đã thay đổi rất nhiều so với trước khi học.

Đừng mong chờ rằng con bạn sẽ trở nên kỉ luật ngay lập tức

Nhiều bậc phụ huynh gửi con học Karate hay Taewondo để con trở nên kỉ luật hơn trong các hoạt động học tập thường ngày. Tuy nhiên,con của bạn sẽ không hoàn toàn thay đổi tích cách hay suy nghĩ sau khi học võ thuật một vài tháng. Cũng đừng nóng lòng nếu không thấy sự thay đổi ở con. Đây không có nghĩa là võ thuật không khiến người học trở nên kỉ cương. Vĩ học võ là một quy trình dài và bạn cần cho con bạn và bộ môn này một thời gian nhất định để thấy kết quả.

Hãy dịu dàng nếu con phàn nàn về học võ

Võ thuật là một bộ môn khó và đòi hỏi tính kiên trì, và trẻ con là trẻ con. Bạn đừng cảm thấy quá ngạc nhiên hay thất vọng khi đầu tư cho con học võ, và chúng bắt đầu than thở hay có thái đô chán nản khi đi học. Vì kể cả là hoạt động ngoại khoá, võ thuật vẫn đòi hỏi ngừoi học phải tập trung và chăm chỉ luyện tập. Chính vì thế, sẽ có những lúc trẻ thấy chán nản và lười biếng. Nếu chúng thực sự thích thú việc học võ, giai đoạn phàn nàn này sẽ sớm trôi qua. Đừng quá nóng lòng nếu con phàn nàn về học võ mà hãy cố gắng động viên và giúp chúng trở nên kiên trì hơn khi theo đuổi bộ môn này..

Con của bạn sẽ học được những kĩ năng quan trọng

Một bậc phụ huynh có con 2 con đi học võ đã từng nói rằng: “Điều tôi trân trọng nhất khi cho 2 con đi học võ không chỉ là những buổi huấn luyện giúp chũng khoẻ mạnh hơn, mà còn là sự tự tin, kỉ luật và tôn trọng mà chúng học được.”  Những kĩ năng trẻ học được từ võ thuật có ảnh hưởng rất tốt đến cách các chúng cư xử với mọi người xung quanh và thái độ của chúng với việc học hành ở trường. Võ thuật còn có khả năng rèn luyện trẻ trở thành những cá nhân có trách nhiệm hơn trong gia đình. Quan trọng nhất là  khi trẻ thực sự thích thú với võ thuật, chũng sẽ học được nhiều hơn tất cả những gì bạn mong đợi.

Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động ngoại khoá ý nghĩa cho con em mình, võ thuật là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy bắt đầu xác định mục tiêu của bạn và tìm hiểu một lớp học võ thật phù hợp cho con mình ngay nhé!

tập luyện võ thuật

Đọc thêm: Có thể bạn chưa biết yếu tố cơ thể học rất quan trọng đối với võ thuật

Đồng hành cùng Võ Thuật Việt Nam từ năm 1962, Tân Việt là nhà cung cấp võ phục và dụng cụ võ thuật hàng đầu của các Huấn Luyện Viên lâu năm cùng hàng nghìn cá nhân đam mê và yêu thích võ.

Võ phục Tân Việt

Tân Việt được thành lập năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay, Tân Việt luôn tự hào là nhân tố tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và phân phối võ phục cũng như dụng cụ thể thao nói chung và dụng cụ võ thuật nói riêng. Hotline 0909.689.200 hoặc hòm thư: sales_online@tanvietco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *