Môn Phái Võ Thuật Bí Ẩn Nhất Việt Nam Bạn Phải Biết

Bạn đã từng nghe đến chiêu thức niệm bùa chú và lên đồng khi giao đấu võ thuật chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết này để biết thêm về một môn phái bí ẩn của Việt Nam mang tên Thất Sơn Thần Quyền và tìm về thêm sức mạnh tâm linh trong võ thuật cổ truyền nhé!  

Những lời tương truyền kì bí

Nhắc đến môn phái Thất Sơn Thần Quyền, Võ sư Trịnh Hồng Minh, vốn là một cao thủ phái Nhất Nam, đồng thời là nhà nghiên cứu lịch sử võ thuật có tiếng, thuật lại lần đầu tiên ông được chứng kiến chiêu thức của môn võ này: “Đầu thế kỷ 20, ở Lục tỉnh Nam bộ vẫn thường tổ chức những cuộc thượng đài đấu võ tự do. Một lần cụ Hoàng Bá lên đài so găng với một cao thủ người Ai Lao. Vừa vào trận, cụ bị dính ngay một đòn cước của đối thủ, văng ra xa, tưởng đã chết.

Thoắt nhiên, cụ Hoàng Bá bật dậy, mặt đỏ phừng phừng, tóc tai dựng ngược, miệng lầm bầm niệm chú rồi lăn xả vào đối phương như người nhập đồng. Cụ đánh quay cuồng, loạn xạ bất chấp chiêu thức của đối phương ra sao. Cuối cùng, cụ tung ra một đòn cước trúng mặt khiến võ sĩ Ai Lao văng ra xa với tiếng xương hàm gãy vụn…”

Tương truyền rằng, khi các môn sinh Thất Sơn Thần Quyền giao đấu, họ sẽ lẩm nhẩm một khẩu quyết hay “thần chú” rồi bắt đầu tung chiêu loạn xạ, tay chân múa may quay cuồng, lảo đảo như say rượu trên sàn đấu. Tuy nhiên, ẩn sau chiêu thức có phần kì quái này là một sức mạnh vô cùng khủng khiếp. Như lời kể của võ sư Trịnh Hồng Minh, chỉ cần một đòn Thất Sơn Thần Quyền cũng đủ để khiến đối phương hồn bay phách lạc, nguy hiểm tính mạng.

Đặc biệt hơn nữa, các môn sinh Thất Sơn Thần Quyền rất ít khi nào công khai luyện tập hay giao đấu với người ngoài. Họ kiên quyết với lời thề “không lộ diện” để tránh va đấu với các môn phái khác, khiến cho Thất Sơn Thần Quyền đã kì lạ nay lại càng thêm bí ẩn. Thất Sơn Thần Quyền lưu truyền trong dân gian với những cái tên như: Võ Bùa, Võ Ma, Thần Quyền,… cùng vô vàn những câu chuyện huyền bí.

Thực hư thế nào?

Lịch sử hình thành

vo thuat

Tìm hiểu thêm với những võ sư kì cựu và các nhà sử học, chúng tôi được biết rằng môn hiệu Thất Sơn Thần Quyền được đặt theo tên của một địa phận có 7 ngọn núi ở vùng Châu Đốc, một mảnh đất võ hội tụ nhiều điều huyền bí nhất trên đất nước Việt Nam. Vị tổ sư sáng lập của dòng võ này là cụ Võ Văn Đoan (thường gọi là Chàng Lía). Ông Vốn là một người giỏi võ, theo khởi nghĩa nông dân chống lại triều đình thế kỷ 18. Trong thời gian này, ông đã thu nạp một vài đệ tử ở chân núi Đen Châu Đốc và truyền dạy lại Thất Sơn Thần Quyền.

Các võ sư Thất Sơn Thần Quyền đã có một thời gian vang bóng giang hồ khi lộ diên trên võ đài cùng những chiêu thức độc đáo và sức mạnh khủng khiếp. Tuy nhiên, chính sự huyền bí trong cách thức tập luyện hay những câu thần chú kì lạ khi giao đấu đã khiến người đời liên tưởng Thất Sơn Thần Quyền đến “tà đạo, ma giáo”.

Cũng vì lẽ này, các võ sư Thất Sơn Thần Quyền dần dần lui về ẩn mình trong dân gian. Kể từ đó, ngày càng ít người có cơ hội được tận mắt chứng kiến hay tìm hiểu về môn phái này, khiến Thất Sơn Thần Quyền đứng trước nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Đọc Thêm: 5 Môn Phái Võ Thuật Việt Nam Bạn Nên Biết

Đặc điểm

Cũng không lạ khi dân gian liên tưởng Thất Sơn Thần Quyền đến “tà đạo” vì các nghi lễ  của môn phái này nhuốm đẫm màu tín ngưỡng. Theo võ sư Trịnh Hồng Minh, để gia nhập môn phái này, học trò phải thực hiện nghi lễ bái tổ và nguyện thề trước bàn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát, vốn được coi là vị Phật dẫn dạy và phù độ khai mở võ công của môn phái. Vì vậy mà Thất Sơn Thần Quyền còn được gọi là Quyền Thề.”

9 lời thề nguyện khi nhập môn là các điều răn dạy về tâm thế, ứng xử đạo nghĩa của người theo tập Quyền Thề, gồm:

1
Hết lòng hiếu thảo với cha mẹ
2Không phản thầy
3Không phản bạn, xem bạn như anh em ruột thịt
4Không phản lại môn phái Thất Sơn Thần Quyền
5Không ỷ mạnh hiếp yếu
6Không ham mê tửu sắc
7Không cưỡng bách những người đàn bà đã có chồng con
8Hết lòng làm việc nghĩa
9Không phản đạo.

Nhà nghiên cứu văn hóa – võ sư Nguyễn Mạnh Thắng, cũng cho rằng sức mạnh chủ chốt của Thất Sơn Thần Quyền dựa trên một niềm tin tôn giáo mạnh mẽ của người học. Môn phái này dùng bùa chú hoặc khấn vọng để khai mở tâm thức của người dùng, đưa họ đến thần thức để tiếp nhận sức mạnh và năng lượng từ các đấng sư tổ.

Đây là điều hay ho và bí ẩn nhất ở Thất Sơn Thần Quyền vì chưa có một môn võ nào ở Việt Nam vận dụng các yếu tố siêu nhiên làm chủ đạo. Các võ sư Thất Sơn Thần Quyền đặt niềm tin vào sự bảo vệ từ các thánh thần khi giao đấu và luyện tập võ thuật. Trên một góc nhìn khoa học, ít ai có thể chứng minh được sự đúng đắn của khái niệm kể trên. Tuy nhiên, trên một góc nhìn tâm linh, Thất Sơn Thần Quyền có thể được coi là một điển hình của hoạt động tín ngưỡng khá phổ biến trong văn hoá Việt Nam như lên đồng, yểm bùa chú.

vo thuat

Cũng theo ông Thắng, môn công của Thất Sơn Thần Quyền chia làm hai phần chính là Dương CôngÂm Công. Âm công là công lực từ tín ngưỡng kể trên, còn Dương Công là khả năng dùng quyền và thủ pháp của người học.

Chịu ảnh hưởng lớn của võ thuật Bình Định, thủ pháp của Thất Sơn Thần Quyền cũng có nhiều nét tương đồng với quyền võ Bình Định. Chiêu thức của môn phái này đơn giản, phóng khoáng, dựa trên nguyên lý “Tìm thăng bằng trên sự…mất thăng bằng” để tạo ra sự linh hoạt, ứng biến khôn lường. Chính vì thế người ta mới thấy các võ sư Thất Sơn Thần Quyền lảo đảo, tay chân vung vẩy tứ tung khi giao đấu.

Kết:

Tuy còn nhiều bí ẩn, không ai có thể chối cãi được Thất Sơn Thần Quyền là một nét đẹp văn hoá Việt Nam, là một điểm giao nhau thú vị của tôn giáo và võ thuật. Võ Phục Tân Việt hy vọng sau bài viết này, sẽ có nhiều người biết đến môn phái bí ẩn này hơn cũng như mang được một nét đẹp của võ thuật truyền thống Việt Nam đến gần hơn với mọi nhà.

vo thuat

Đồng hành cùng Võ Thuật Việt Nam từ năm 1962, Tân Việt là nhà cung cấp võ phục và dụng cụ võ thuật hàng đầu của các Huấn Luyện Viên lâu năm cùng hàng nghìn cá nhân đam mê và yêu thích võ.

Võ phục Tân Việt

Tân Việt được thành lập năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay, Tân Việt luôn tự hào là nhân tố tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và phân phối võ phục cũng như dụng cụ thể thao nói chung và dụng cụ võ thuật nói riêng. Hotline 0909.689.200 hoặc hòm thư: sales_online@tanvietco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *