Sib Pal Gi môn võ thuật Bắc Triều Tiên có điểm gì đặc biệt?

Sib Pal Gi (còn được phiên âm và viết theo những cách khác như Shippalgi, Sibpalgi, Sipalki, Sippalki, 십팔기) là môn võ truyền thống của người Triều Tiên (bao gồm cả Triều Tiên và Hàn Quốc ngày nay).

Sib Pal Gi có thể xem là một bộ môn võ thuật tổng hợp, bởi vì từ “Sib Pal Gi” vốn đã có nghĩa là “18 bộ môn chiến đấu”, bao gồm cả vũ khí và võ thuật chiến đấu tay không.Tuy nhiên, kỹ năng sử dụng vũ khí vẫn là các kiến thức trọng yếu.

Sib Pal Gi được sử dụng trong quân đội các triều đại Triều Tiên hàng trăm năm, môn võ thuật này được chia thành 3 nhóm chính đó là: đâm, chém và đánh – điều này ảnh hưởng bởi chiến thuật quân sự lúc bấy giờ vì các trận chiến đều là cận chiến và vũ khí cận chiến. Không giống nhiều môn võ Hàn Quốc hiện nay, Sib Pal Gi tập trung nhiều vào các kỹ thuật chiến đấu thực tế hơn là yếu tố nghệ thuật.

Nhiều tài liệu khác cho rằng Sib Pal Gi có ảnh hưởng rất lớn đến các bộ môn võ thuật sau này của người Triều Tiên như Taekwondo, Hapkido.

Lịch sử

Nền móng nguyên thủy của Sib Pal Gi là dựa vào sách nghệ thuật quân sự của Triều Tiên, đó là cuốn “Muyejebo” được sáng tác vào năm 1610. Trong cuộc chiến với Nhật Bản ở trận Lâm Tân giang, Vua Triều Tiên Tuyên Tổ (Seonjo) đã ghi chép lại dựa trên mẫu là tướng của Trung Quốc Thích Kế Quang.

Tuy nhiên Seonjo đã băng hà, nên sách Muyejebo đã được tướng Han Gyo tiếp tục hoàn thành, trong đó có thêm cả các thế võ của Nhật Bản. Dù vậy Muyejebo lúc bấy giờ chỉ có “06 hệ thống chiến đấu” – bao gồm: Gonbang (gậy dài), Deungpae (cái khiên), Nangseon (gần giống cây giáo nhưng có nhiều đầu nhọn), Jangchang (cây giáo dài), Dangpa (cây đinh ba), Ssangsudo (kiếm cầm bằng hai tay).

Vũ khí Nangseon

Sau đó vào đời Vua Triều Tiên Anh Tổ, người có công chỉnh sửa và thêm vào 12 hệ thống chiến đấu để tổng cộng thành 18 hệ thống chiến đấu là Trang Hiến Thế tử. Tuy nhiên, sau đó Trang Hiến Thế tử đã bị vua Triều Tiên Anh Tổ bức tử.

Trang Hiến Thế tử là người tạo nên móng cho Sib Pal Gi hoặc còn gọi là Bonjo Muye Sib Pal Ban (18 hệ thống võ thuật triều đại Triều Tiên). 12 hệ thống chiến đấu được thêm vào là: Jukjangchang (giáo tre dài), Gichang (giáo có gắn cờ), Yedo (kiếm ngắn), Waegeom (kiếm nhật), Gyojeon (cận chiến bằng kiếm), Woldo (mã tấu), Hyeopdo (kiếm với mũi giáo), Ssanggeom (Song kiếm), Jedogeom (kiếm phương Tây), Bonguk geom (kiếm truyền thống Triều Tiên), Gwonbeop (nhập môn), Pyeongon (chùy)

Sau đó Trang Hiến Thế Tử đổi tên thành Muyesinbo – Võ thuật mình họa mới và công bố vào năm 1759.

Sib Pal Gi hiện đại

Với sự thay đổi không ngừng của thế giới võ thuật, hiện nay Sib Pal Gi đã biến đổi trở thành môn võ hiện đại, người có công thay đổi là Kim Kwang Suk. Suốt thời kỳ xung đột giữa Triều Tiên và Nhật Bản, Kim Kwang Suk đã ẩn thân tại miếu thờ của Đạo Giáo và cùng tập luyện võ thuật truyền thống Triều Tiên với Yun Myeong-Deok. Việc tập luyện này rất bí mât, vì theo luật của Nhật Bản là không cho bất cứ ai học võ Triều Tiên. Ông cũng học y học phương Tây và luyện khí công. Kim Kwang Suk là người thành lập Hiệp hội Sib Pal Gi Triều Tiên.

Hiệp Hội Sib Pal Gi Triều Tiên là nơi tập trung đào tạo và điều hành hầu hết tất cả hoạt động của Sib Pal Gi hiện đại. Tuy nhiên vẫn được chia làm 03 nhánh phát triển riêng biệt:

  • Những người học Sib Pal Gi ở Hàn Quốc vẫn theo hệ thống võ gần giống với hệ thống võ của Trung Quốc với vũ khí và không vũ khí. Tuy nhiên đã có nhiều biến thể.
  • Những người học Sib Pal Gi ở phương Tây được cho rằng giống hoàn toàn với võ Trung Quốc, “kung -fu”.
  • Các nhóm nhỏ luyện tập hoàn toàn Sib Pal Gi chính gốc, dựa vào các văn kiện lịch sử Triều Tiên mà học tập theo, chủ yếu là sách Muyesinbo. Tuy nhiên, nhánh này khi truyền bá ra ngoài vẫn đang theo nhánh thứ 02.

Đồng hành cùng Võ Thuật Việt Nam từ năm 1962, Tân Việt là nhà cung cấp võ phục và dụng cụ võ thuật hàng đầu của các Huấn Luyện Viên lâu năm cùng hàng nghìn cá nhân đam mê và yêu thích võ.

Võ phục Tân Việt

Tân Việt được thành lập năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay, Tân Việt luôn tự hào là nhân tố tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và phân phối võ phục cũng như dụng cụ thể thao nói chung và dụng cụ võ thuật nói riêng. Hotline 0909.689.200 hoặc hòm thư: sales_online@tanvietco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *