Võ sư Nguyễn Văn Chiếu người đưa môn võ Vovinam ra thế giới đã qua đời

Rạng sáng 4-2, Võ sư Nguyễn Văn Chiếu, Chánh chưởng quản môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, đã qua đời tại nhà riêng (quận 8, TP HCM), thọ 71 tuổi. Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 4-2, lễ động quan sẽ diễn ra vào lúc 4 giờ 30 ngày 8-2 và đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước (Bình Chánh – TP HCM).

Võ sư Nguyễn Văn Chiếu là người dành hết tâm sức đời mình cho vovinam, đặc biệt đóng góp rất lớn cho việc phát triển tinh hoa võ Việt ra thế giới. Ông sinh ngày 4.11.1949 tại Sài Gòn rồi theo học vovinam từ năm 16 tuổi với người thầy là cố võ sư Lê Sáng (Chưởng môn phái vovinam từ năm 1960 – 2010).

19 tuổi, Nguyễn Văn Chiếu đạt võ sư Tam Đẳng huyền đai, sau đó ra Quy Nhơn (Bình Định) để gầy dựng phong trào vovinam. Trong suốt 5 năm lăn lộn trên đất võ Bình Định, ông phát triển được 12 CLB vovinam, tạo sức lan tỏa ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

Năm 1975, võ sư Nguyễn Văn Chiếu về lại Sài Gòn, làm nhân viên thể thao ở quận 8 đồng thời tiếp tục vận động gầy dựng phong trào vovinam và khôi phục thành công vào năm 1978.

Đầu thập niên 1990, võ sư Nguyễn Văn Chiếu bắt đầu đi biểu diễn, quảng bá và huấn luyện vovinam ra thế giới, từ Belarus, Nga đến Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp, Mỹ, Ba Lan, Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan…

Năm 2010, Chưởng môn Lê Sáng qua đời, võ sư Nguyễn Văn Chiếu được chọn thay thế, trở thành Chánh chưởng quản của phái Vovinam – Việt Võ Đạo. Hiện võ sư Nguyễn Văn Chiếu có đẳng cấp vovinam cao nhất Việt Nam lẫn thế giới với Hồng đai 4 cấp (9 đẳng quốc tế). Ông cũng là Phó chủ tịch Liên đoàn vovinam thế giới, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn vovinam Việt Nam.

Không những đóng góp nhiều công lao cho công cuộc đưa võ thuật Việt Nam ra thế giới mà tại ngôi nhà của ông ở Quận 8, TP.HCM cũng trở thành địa chỉ quen thuộc của các võ sinh nước ngoài mỗi khi tìm về Việt Nam trau dồi võ học. Mỗi năm, ông đón hàng chục đoàn võ sinh đến từ các nước như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Lào, Campuchia…

Nhiều võ sinh nước ngoài khó khăn về kinh phí, ông sẵn sàng cho ngủ nhờ và kêu gia đình nấu ăn cho họ trong những ngày ở Việt Nam luyện võ.

Ngay cả khi bị mắc căn bệnh lạ khiến việc đi lại khó khăn sau chuyến sang châu Phi dạy và phát triển phong trào Vovinam, ông vẫn nỗ lực với phong trào Vovinam Việt Nam và thế giới. Chính vì những đóng góp to lớn của mình, võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã được kênh CNN chọn làm nhân vật cho chương trình “Human to Hero” (Từ người thường thành người hùng) hồi tháng 11-2014.

Ở chương trình “Human to Hero”, ông đã bộc bạch giấc mơ mở một Học viện Vovinam: “Giấc mơ của tôi là mở một học viện Vovinam thật lớn cho tất cả mọi người trên thế giới có thể tới theo học và nghiên cứu môn võ này”.

Chỉ tiếc rằng, ông đã không thể hoàn thành giấc mơ đó cũng như tâm huyết của mình cho môn phái Vovinam khi ra đi ở tuổi 72. Không chỉ gia đình mà rất nhiều học trò, đồng môn đã không khỏi tiếc thương cho ông.

Tân Việt Since 1962 tri ân sự đóng góp của Thầy cho Nền Võ Thuật Việt Nam, kính mong thầy sẽ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng hành cùng Võ Thuật Việt Nam từ năm 1962, Tân Việt là nhà cung cấp võ phục và dụng cụ võ thuật hàng đầu của các Huấn Luyện Viên lâu năm cùng hàng nghìn cá nhân đam mê và yêu thích võ.

Võ phục Tân Việt

Tân Việt được thành lập năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay, Tân Việt luôn tự hào là nhân tố tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và phân phối võ phục cũng như dụng cụ thể thao nói chung và dụng cụ võ thuật nói riêng. Hotline 0909.689.200 hoặc hòm thư: sales_online@tanvietco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *