6 Kỹ Thuật Tự Vệ Từ Chuyên Gia Võ Thuật Bạn Nên Bỏ Túi

Trong cuộc sống ngày nay, tất cả chúng ta luôn cần trang bị cho mình những kĩ năng võ thuật căn bản nhất để có thể tự bảo vệ bản thân khi rơi vào những tình huống xấu. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một vài kỹ thuật đơn giản mà hiệu quả nhất được chọn lọc từ quyển sách về tự vệ của chuyên gia võ thuật nổi tiếng Victor Lyalko.

1. Luôn ghi nhớ những vùng nhạy cảm

vo thuat, tu ve

Không quan trọng kẻ tấn công bạn to lớn hay khoẻ mạnh như thể nào, chỉ cần bạn tập trung tấn công họ vào những vị trí nhạy cảm nhất thì khả năng bạn để lại thương tổn là rất cao. Hãy luôn ghi nhớ những địa điểm hiếm hóc nhất khi phản đòn là mắt, mũi, cổ họng, đầu gối, vùng bụng ngay dưới ngực và háng. Nếu bạn muốn tung nắm đấm để nhanh chóng hạ gục đối thủ và thoát ra khỏi tình huống nguy hiểm, hãy tập trung vào những vị trí này.

2. Những kĩ thuật đơn giản và hiệu quả nhất

Một trong những kĩ thuật tốt nhất để để hạ gục kẻ tấn công là kiếm soát cổ tay của họ. Bạn cần dùng hai tay của mình để nắm lấy các ngón tay của đối phương như hình và bẻ mạnh ra đằng sau để khiến hắn đau đớn và mất thế chủ động.

Nếu bạn không thể nắm được tay của đối phương thì hãy dùng nắm đấm hoặc các ngón tay để tấn công vào thanh quản hoặc xương quai xanh của hắn. Chiêu thức này sẽ khiến hắn bị mất phương hướng và mất thế chủ động, tạo cho bạn một chút thời gian để nhanh chóng trốn thoát.

Một vị trí rất hiệu quả khác trong mọi kĩ thuật tự vệ là vùng nhạy cảm. Hãy dùng chân hoặc tay để tấn công thật mạnh vào vùng này của đối phương, khiến hắn đau đớn và dùng thời gian đó để chạy trốn hay tìm người giúp đỡ

3. Phải làm gì nếu bạn bị tấn công từ phía trước?

Phải làm gì  nếu kẻ xấu ghì chặt bạn từ phía trước và giữ chặt hai tay bạn, khiến không thể cử động như trên hình? Đầu tiên, hãy nắm hai tay lại để tao thành nắm đấm và dùng hết lực của mình đấy hắn ra xa, tạo ra khoảng cách giữa bạn và kẻ tấn công. Sau đó nhanh chóng dùng đầu mình để đánh vào mũi của hắn. Bây giờ, kẻ tấn có thể bị đau đớn và ngưng nghì chặt lấy bạn, hãy dùng đầu gối để tấn công ngay vào vùng nhạy cảm và hạ gục hắn.

Nếu kẻ xấu tấn công bạn từ phía trước nhưng chưa kịp ghì bạn lại, hãy nhanh chóng tận dụng thời cơ đó để tạo khoảng cách giữa bạn và hắn ta, khiến việc tự vệ diễn ra dễ dàng hơn. Dùng một tay duỗi thẳng ra để giữ khoảng cách nấn định giữa bạn kẻ tấn công. Sau đó, dùng xương của gan bàn tay còn lại đẩy mạnh vào cằm vài mũi hắn. Cùng lúc đó, hãy dùng đầu gối để tấn công ngay vào vùng nhạy cảm của kẻ xấu, khiến hắn không kịp trở tay với bạn.

vo thuat, tu ve

Đọc thêm: 6 Chiêu Thức Rèn Luyện Tàn Bạo Nhất Trong Võ Thuật

4. Phải làm gì nếu bị tấn công từ phía sau?

Kẻ xấu thường chọn tấn công bất ngờ mục tiêu từ phía sau để dễ dùng khoá chặt hai tay và chặn sự phản đòn bằng chân của mục tiêu. Vậy bạn cần làm gì lúc này?

vo thuat, tu ve

Đầu tiên bạn cần phải thoát ra khỏi đổi phương càng nhanh càng tốt bằng cách ngửa người ra sau và dùng đầu tấn công mà mũi đối phương. Điều này sẽ khiến kẻ tấn công bạn bị mất phương hướng và thả lỏng hai tay của bạn. Hãy nhanh chóng tận dụng thời cơ này để nắm lấy chân hắn và kéo ra phía trước như hình, khiến cho hắn mất thăng bằng và ngã gục.

5. Phải làm gì nếu bạn bị tấn công bất ngờ từ một bên?

vo thuat, tu ve

Nếu bạn bị kẻ xấu ôm lấy từ một bên cơ thể, hãy tận dụng cùi chỏ của mình để tấn công vào những điểm yếu của đối phương ở cự ly gần nhất như mắt, mũi, cổ họng. Sau đó hắn sẽ mất thăng bằng và thả lỏng bạn, lúc này bạn có thể tiếp tục dùng cùi chỏ của mình để tấn công vào những vị trí khác như vùng bụng dưới ngực. Nhũng cú tấn công bằng cùi chỏ luôn luôn là những cú đánh mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong mọi chiêu thức võ thuật nên hãy tận dụng chúng thật tốt để bảo vệ chính bản thân bạn.

6. Phải làm gì nếu bạn ép vào tường?

Trong trường hợp này, hãy nhớ đến những vị trí nhạy cảm chúng ta đã nói lúc đầu và tập trung tấn công vào những vùng này.

vo thuat, tu ve
  • Nếu cả 2 tay của kẻ tấn công bạn đều đè lên tường không cho bạn thoát ra, hãy tấn công vào vùng nách của hắn để trốn thoát
  • Nếu một tay của hắn ở trên tường và tay còn lại thả lỏng, hãy đáng vào ngực, thanh quản và xương quai hàm của hắn
  • Một trong những kĩ thuật tự vệ hiệu quả nhất trong tình huống này là tấn công bằng đầu. Hãy hạ người xuống thấp hơn kẻ tấn công một chút rồi nhảy lên và dùng đầu đánh mạnh vào xương quai hàm của hắn. Cú đánh này sẽ nhanh chóng khiến đối phương của bạn mất phương hướng và cho bạn cơ hội trốn thoát.

Kết

Ngoài những kĩ năng nêu trên, bạn có thể tham khảo thêm video này của An Ninh Ti Vi để biết cách xử trí khi bị tấn công bất ngờ. Dù là nam hay nữ, học cách tự bảo vệ bản thân và thoát khỏi những tình huống nguy hiểm là vô cùng quan trọng trong thời đại phức tạp hiện nay. Võ phục Tân Việt hy vọng bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng những chiêu thức này và mong có thể đem lại những kiến thức giúp các bạn có thể sử dụng võ thuật một cách hiệu quả nhất trong cuộc sống của mình.

Đồng hành cùng Võ Thuật Việt Nam từ năm 1962, Tân Việt là nhà cung cấp võ phục và dụng cụ võ thuật hàng đầu của các Huấn Luyện Viên lâu năm cùng hàng nghìn cá nhân đam mê và yêu thích võ.

Võ phục Tân Việt

Tân Việt được thành lập năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay, Tân Việt luôn tự hào là nhân tố tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và phân phối võ phục cũng như dụng cụ thể thao nói chung và dụng cụ võ thuật nói riêng. Hotline 0909.689.200 hoặc hòm thư: sales_online@tanvietco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *