Aikido- hình thức tự vệ đỉnh cao dành cho phái nữ.

Khi nhắc đến nét võ đặc trưng của xứ sở hoa anh đào- Nhật bản, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay tới Aikido, một môn võ cổ truyền mang những nét đặc sắc độc đáo. Aikido được biết đến là môn võ tự vệ, lấy nhu thắng cương và không mang tính chất đối kháng. Được xem như là môn võ tình thương và sự hoà hợp (kết hợp giữa Hiệp – Khí – Võ và Đạo),là sự kết hợp hoàn hảo giữa võ thuật và cái đẹp, giúp rèn luyện Chất, Trí và Thức cho những phụ nữ hiện đại. Vì vậy, Aikido được biết đến như là một môn võ hàng đầu trong sự lựa chọn của phái đẹp ngày nay.

1. Nguồn gốc của Aikido

Aikido hay còn được gọi với cái tên Hiệp Khí đạo, là môn võ Nhật Bản được ông Ueshiba Morihei phát triển. Aikido là sự tổng hợp nghiên cứu về các môn võ, tín ngưỡng tôn giáo và triết học của ông. Aikido thường được dịch với 2 nghĩa đó là “con đường của tinh thần hài hòa” hoặc ” Con đường hợp thông với năng lượng cuộc sống”. Mục tiêu của ông chính là tạo ra một môn võ giúp các võ sinh có thể tự bảo vệ mình và không làm người tấn công bị thương.

Aikido được viết bởi 3 chữ: Ai là hòa hợp, khí là tinh thần, đạo là con đường, đạo. Thuật ngữ Aiki gần như không xuất hiện trong tiếng Nhât, và đây chính là điều khiến Aikido có nhiều các giải thích. Hiểu theo cách diễn tả thuần túy thì môn võ Aikido chính là con đường kết hợp các sức mạnh. Người dùng Aiki cần hiểu được ý định của kẻ tấn công để lựa chọn thời cơ phản đòn.

Nguồn gốc của Aikido
Nguồn gốc của Aikido

2. Tại sao Aikido lại là môn võ phù hợp với phái đẹp?

Với đặc điểm là một môn võ mang tính tự vệ thuần túy, Aikido hoàn toàn phù hợp với cá tính dịu dàng đằm thắm của phái nữ. Trong Aikido không có những đòn tấn công hung hăng hay thô bạo, bạn chỉ có thể tìm thấy trong môn võ này toàn đồn thế để tự vệ khi bị kẻ khác tấn công trước mà thôi.

Các chiêu thức của Aikido đã được tổ sư Ueshiba Morihei lọc đi những kĩ thuật chiến đấu mang tính sát thương cao. Vì thế, những môn sinh Aikido khi tự vệ chỉ hóa giải các đòn tấn công của đối phương và kiềm chế họ mà không gây nguy hiểm chết người hoặc làm đối phương bị thương tật nặng nề đến tàn phế.

Không những thế phụ nữ hay xúc động hơn nam giới nên vẫn được mệnh danh là yếu lòng, đa sầu đa cảm. Dù những điều đó có thật hay không họ vẫn có đặc điểm là dễ thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người khác hơn nam giới. Với đặc điểm đó là cá tính của họ: yêu thương và thích chăm sóc những người mình yêu mến. Cá tính này rất phù hợp với tôn chỉ của Aikido môn võ được mệnh danh là “môn võ của tình thương”. Bên cạnh đó, tôn chỉ “yêu thương và hòa hợp” của Aikido rất phù hợp với cá tính yêu thương của phụ nữ nên môn phái này đã hấp dẫn nữ giới đến với mình nhiều hơn các võ phải khác.

 Aikido lại là môn võ phù hợp với phái đẹp
Aikido lại là môn võ phù hợp với phái đẹp

Đọc thêm : Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Võ Thuật Đối Với Phái Đẹp

5 Lợi Ích Bất Ngờ Của Võ Thuật Cho Não Bộ

7 Bí Quyết Giúp Bạn Tìm Lại Động Lực Để Học Võ

3. Thể hình của nữ giới phù hợp với Aikido

Xem xét từ góc sinh học, cấu trúc cơ thể của nữ giới bao giờ cũng nhỏ bé hơn nam giới (tất nhiên là cũng có những trường hợp ngoại lệ – nhưng tỉ lệ này không cao). Vóc dáng nhỏ bé trong một số môn võ là điều ngược lại.
Tổ Sư bộ môn Aikido, Morihei Ueshiba, là một người nhỏ con. Với chiều cao chưa đến 1,60cm, nên ndĩ nhiên các tuyệt chiêu do ông tác và truyền lại cho thế hệ đời sau đa phần là những kỹ thuật dành cho người nhỏ con chế ngự người to con hơn mình. Vì thế, có thể nói Aikido là một môn võ dành nhiều lợi thế cho người có vóc dáng nhỏ bé – điển hình là nữ giới.

Thể hình của nữ giới phù hợp với Aikido
Thể hình của nữ giới phù hợp với Aikido

4. Thể lực của nữ giới phù hợp với Aikido

Nguyên tắc của Aikido là lấy nhu thắng cương, “tá lực đả lực”. Điều này có nghĩa là các đòn thế của Aikido chuyên vận dụng nguyên tắc lấy lực của đối phương để chống lại đối phương, không buộc người sử dụng phải đối kháng trực tiếp với một đấu thủ có sức mạnh hơn mình.
Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, con người liên tục phải đối mặt với các nguy cơ, và tai họa có thể xảy ra không thể lường trước. Aikido không đảm bảo sự an toàn cho bạn trước những mối nguy hiểm bất ngờ ấy, nhưng nó giúp ta bình tĩnh, và dạy cách di chuyển hiệu quả nhất, điều đó có thể xem như sự tự vệ chống lại những cuộc tấn công đột ngột. Do vậy, một bạn nữ rơi vào tình huống cần phải đối phó với những kẻ xấu mạnh hơn mình mà trực tiếp đối kháng là một điều bất hợp lí. Nếu bạn ấy có tập luyện Aikido, bạn ấy sẽ mượn ngay chính sức của những kẻ mạnh hơn mình để chống lại, hóa giải các chiêu thức tấn công của họ.

Thể lực của nữ giới phù hợp với Aikido
Thể lực của nữ giới phù hợp với Aikido

5. Kỹ thuật của Aikido phù hợp với nữ giới

Trong Aikido không có hình thức, không có phong cách (style). Chuyển động của Aikido là chuyển động của trời đất, tự nhiên; mà sự huyền diệu của nó thật là sâu thẳm và vô tận. Trong khi chuyển động, thân thể con người quay tròn như một cái bông vụ. Nhưng khi không di chuyển, thế tấn của thân mình lại vững chãi, thăng bằng của khối tam giác này là thế tấn lý tưởng của kỹ thuật Aikido. Khi thân pháp chuyển động lại quay tròn như bông vụ. Trong chiều hướng này, các kỹ thuật Aikido tìm đến trạng thái mà bạn có thể dời đổi được trọng tâm của đối thủ bằng động tác hình cầu có tâm chính là trọng tâm đan điền của bạn, do đó có thể tác động và quây tròn đối thủ vào chuyển động của bạn.Sự di chuyển theo đường tròn phải thật mềm dẻo, chính xác và giữ được thăng bằng như có sức mạnh nền tảng ở trọng tâm. Những yêu cầu này lại trở thành một ưu thế đối với phái nữ. Và như thế, Kokyu Nage (các kỹ thuật bộc lộ rõ nhất đặc tính “nhu khắc cương” của Aikido) lại có phần ưu ái dành cho nữ giới nhiều hơn nam.

Ngoài ra, trong Aikido có bộ Koshi nage là một tập hợp những đòn ném, quật bằng lực hông. Khi một môn sinh Aikido thực hiện các kỹ thuật Koshi nage, ta có thể thấy tính cương trong các đòn thế thể hiện rõ nét. Nam giới có thể tìm thấy “nơi phô diễn” sức mạnh đầy nam tính của mình trong các kỹ thuật của Koshi nage trong khi những bạn nữ mới tập Aikido bao giờ cũng rất e dè khi bắt đầu tập chúng. Tuy trong “cương” của Koshi nage vẫn có nhu, không ít bạn nữ phải rêm cả người mấy ngày liền khi lần đầu tiên thực hành các kỹ thuật này. Nhưng khi đã bắt đầu quen thuộc với Koshi nage, các bạn nữ sẽ thấy thích nó vì đó là phương pháp tập luyện thể lực rất hữu hiệu.

Các bạn nữ sẽ thấy thích thú với những đòn ném, quật bằng lực hông.
Các bạn nữ sẽ thấy thích thú với những đòn ném, quật bằng lực hông.

Kết

Học võ để tự vệ là nhu cầu cần thiết trong đời sống ngày nay. Đối với nam giới, họ thường có nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng với phụ nữ để chọn được 1 môn võ phù hợp không dễ. Vì vậy Aikido luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với phái đẹp. Nắm vững những kỹ thuật cơ bản trong Aikido sẽ giúp phụ nữ dễ dàng đối phó với những người đàn ông có thể chất khỏe mạnh hơn. Aikido không chú trọng đối kháng, nó là ‘môn võ của tình thương và hòa hợp’ nhưng nếu biết cách vận dụng hợp lý thì nó cũng hiệu quả trong việc tự vệ.

Đồng hành cùng Võ Thuật Việt Nam từ năm 1962, Tân Việt là nhà cung cấp võ phục và dụng cụ võ thuật hàng đầu của các Huấn Luyện Viên lâu năm cùng hàng nghìn cá nhân đam mê và yêu thích võ.

Võ phục Tân Việt

Tân Việt được thành lập năm 1962. Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, đến nay, Tân Việt luôn tự hào là nhân tố tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, cung cấp và phân phối võ phục cũng như dụng cụ thể thao nói chung và dụng cụ võ thuật nói riêng. Hotline 0909.689.200 hoặc hòm thư: sales_online@tanvietco.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *